Home » Ngứa âm đạo, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

Ngứa âm đạo, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

Một trong những triệu chứng mà chị em phụ nữ thường gặp nhất là hiện tượng ngứa ở vùng kín hay còn gọi là ngứa âm đạo. Vậy ngứa âm đạo nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào sẽ được bác sĩ Lê Thị Hương Giang với rất nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn cho các chị em trong bài viết dưới đây.

Ngứa âm đạo là gì nguyên nhân gây ngứa

Ngứa âm đạo là gì?

Ngứa âm đạo có thể là một hiện tượng xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý xảy ra đối với đa số các chị em phụ nữ. Có một cảnh báo rằng, đa số các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa đều có triệu chứng ngứa âm đạo. Dù không biết chính xác là nguyên nhân nào, nhưng có một điều chắc chắn là khi chị em phụ nữ bị ngứa âm đạo là đã có sự xâm nhập và lây lan của các vi khuẩn và vi nấm vào khu vực vùng kín của các chị em.

Chị em bị ngứa âm đạo đừng lên lo lắng vì theo thống kê cho thấy, ngứa âm đạo còn phổ biến hơn các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới, nghĩa là người phụ nữ nào cũng bị hiện tượng ngứa âm đạo ít nhất một lần trong đời, thậm chí có những người bị ngứa âm đạo nhiều lần trong đời.

Ngứa âm đạo, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

Ngứa âm đạo, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

Nguyên nhân của ngứa âm đạo

Đa số các trường hợp ngứa âm đạo đều gắn liền với các viêm nhiễm phụ khoa. Các viêm nhiễm này xuất phát từ các nguyên nhân do sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi nấm và vi rút. Khi các vi sinh này xâm nhập vào âm đạo, chúng sẽ hoạt động, sinh sôi làm kích ứng da và gây ngứa.

Nguyên nhân trực tiếp của ngứa âm đạo

* Sự xâm nhập của các vi nấm gây ra viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo do nấm ngoài gây ra hiện tượng ngứa âm đạo còn có các triệu chứng khác đi kèm như dịch âm đạo màu trắng, và có vảy ở hai bên bờ, âm đạo bị kích ứng có màu đỏ, bọt trắng.

Loading...

* Ngứa âm đạo chủ yếu gây ra bởi nhiễm trùng nấm roi: Nấm roi cũng là một trong những nhiễm trùng phổ biến gây ra hiện tượng ngứa âm đạo ở phụ nữ.

* Ngoài ra hiện tượng ngứa âm đạo còn có thể gây ra bởi các vi khuẩn. Viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong số các nhiễm trùng phổ biến xảy ra ở các chị em.

Nguyên nhân gián tiếp gây nên ngứa âm đạo.

Nguyên nhân gián tiếp gây nên ngứa âm đạo được xác định là những nguyên nhân gây nên sự xâm nhập và lây lan của các vi khuẩn, vi nấm và các vi rút này.

* Nguyên nhân của ngứa âm đạo do vấn đề vệ sinh ở nữ giới.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Khu vực âm đạo của nữ giới luôn ở trong tình trạng kín, tối, ẩm ướt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi rút sinh sôi, nếu như nữ giới không vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, các vi khuẩn và vi nấm vốn tồn tại sẵn trong môi trường âm đạo sẽ phát triển rất nhanh và lây lan, lấn át các vi sinh có lợi tạo nên ngứa âm đạo.

loading...

– Vệ sinh không đúng cách: Dùng quá nhiều chất tẩy rửa để vệ sinh vùng kín, hoặc vệ sinh ngược tạo điều kiện cho kí sinh tồn tại ở khu vực âm đạo lây lan sang vùng kín và gây nhiễm khuẩn ở âm đạo gây nên hiện tượng ngứa âm đạo.

* Nguyên nhân của ngứa âm đạo do tác động của các yếu tố khác.

– Sử dụng thuốc tây: Việc sử dụng các loại thuốc tây trong thời gian dài như thuốc ngừa thai, thuốc có thành phần chứa corticoid có tác động rất lớn đến sự cân bằng độ pH trong cơ thể.

– Ngứa âm đạo do các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều gây ra hiện tượng ngứa âm đạo ở phụ nữ. Một số bệnh lây truyền mà ngứa âm đạo là triệu chứng điển hình của nó phải kể đến như rận mu, mụn rộp, trùng roi, herpes sinh dục. Các triệu chứng phụ khoa khác đi kèm có thể là dịch âm đạo ra nhiều, màu trắng hoặc vàng, có hoặc không kèm theo nhớt, dạng bột hoặc keo.

– Ngứa âm đạo do vấn đề tâm lý: Ở những phụ nữ bị stress hoặc căng thẳng quá mức có thể gây ra rối loạn nội tiết tố estrogen và gây ngứa âm hộ. Vấn đề này hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có.

Cách điều trị ngứa âm đạo hiệu quả nhất

Tùy thuộc vào những nguyên nhân ngứa âm đạo khác nhau mà ngứa âm đạo có những biện pháp điều trị khác nhau. Đa số các trường hợp ngứa âm đạo mới bắt đầu xuất hiện hoặc xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản thì chị em có thể tự điều chỉnh ở nhà.

Cách điều trị ngứa âm đạo hiệu quả nhất

Cách điều trị ngứa âm đạo hiệu quả nhất

1. Cách điều trị bệnh ngứa âm đạo ở nhà.

– Tăng cường vệ sinh cá nhân sạch sẽ và biết cách vệ sinh đúng cách, thay quần lót thường xuyên và giữ cho vùng kín luôn khô thoáng.

– Hạn chế quan hệ tình dục khi xuất hiện triệu chứng ngứa âm đạo hoặc quan hệ tình dục nhớ sử dụng bao cao su.

– Hạn chế sử dụng thuốc tây như thuốc ngừa thai, thuốc chứa thành phần corticoid, hoặc dừng ngay việc sử dụng các dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa quá mạnh.

– Chị em bị ngứa âm hộ tuyệt đối không được gãi vì có thể làm trầy da ở khu vực nhạy cảm này và dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu hơn.

2. Cách điều trị ngứa âm đạo tại các cơ sở y tế.

Trong trường hợp ngứa âm đạo dai dẳng không dứt kèm theo những biểu hiện bất thường khác xảy ra ở vùng kín, các chị em nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được sự tư vấn và thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị ngứa âm đạo dù là ngứa âm đạo do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc do các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác cần tiến hành điều trị cho cả chồng để phòng ngừa tái nhiễm.

– Bệnh nhân tuyệt đối phải tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ, bao gồm uống đúng thuốc, đủ liều và đúng thời gian quy định. Hành động tự ý mua thuốc hoặc bỏ dở lộ trình điều trị không những làm cho bệnh không khỏi mà còn có thể dẫn đến hiện tượng kháng thuốc của các vi sinh gây ra ngứa âm đạo.

– Trong thời gian điều trị kiêng quan hệ vợ chồng, hoặc quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su.

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *