Home » Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Mang thai giả (hay còn gọi là mang thai tưởng tưởng) là một trong những hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ nữ giới mắc chứng mang thai giả ngày càng có xu hướng tăng lên đáng kể.

Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Mang thai giả là gì?

Mang thai giả là hiện tượng nữ giới có triệu chứng dấu hiệu có thai trên cơ thể giống hệt như những người phụ nữ mang thai bình thường khác. Những triệu chứng đó như: Tắt kinh, thường xuyên nôn ọe, thèm đồ chua, tăng kích cỡ vòng một và bụng.

Tuy nhiên, khi đi khám thai, không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong bụng mẹ.

Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Có rất nhiều cách khác nhau lý giải khác nhau về sự xuất hiện của tình trạng mang thai giả ở nữ giới. Tuy nhiên, chưa có một cách lý giải nguyên nhân gây mang thai giả nào được chấp nhận hoàn toàn.

Bởi đây là một trong những hiện tượng hết sức phức tạp và có mối liên hệ với nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và có sự tác động của yếu tố tâm lý.

Loading...

Hiện nay, có hai cách lý giải nguyên nhân mang thai giả ở nữ giới được khá nhiều người đồng thuận như sau:

Mang thai giả do tâm lý

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Hiện tượng mang thai giả thường xảy ra nhiều đối với những chị em đang gặp phải vấn đề về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn… Hoặc những nữ giới đã có quan hệ tình dục nhưng chưa sẵn sàng mang thai, nên thường xuyên sợ hãi việc có thai ngoài ý muốn.

Lý giải cho điều này như sau:

Nữ giới vì quá mong muốn có con hoặc sợ hãi việc có con, nên cơ thể đột nhiên phát sinh các triệu chứng tương tự như mang thai giả.

Cụ thể, áp lực của tâm lý có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể của các chị em bị rối loạn. Từ đó, có thể dẫn tới những triệu chứng bất thường của cơ thể tương tự như mang thai bao gồm: Trướng bụng, tăng cân, táo bón, tăng nhu động ruột tạo cảm giác giống thai máy.

loading...

Ngoài ra, việc nữ giới quá áp lực cũng có thể dẫn tới tình trạng cũng tự phát sinh các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, ốm nghén…

Trong trường hợp này, sử dụng que thử thai sẽ không thấy có thai, vì hormone HCG trong cơ thể không tăng lên.

Mang thai giả do bệnh lý

Nữ giới mắc bệnh lupus ban đỏ cũng thường gặp phải một số triệu chứng tương tự như mang thai giả.

Nguyên nhân là do: Bệnh lupus ban đỏ có thể làm tăng nồng độ HCG trong cơ thể một cách bất thường. Từ đó, bạn sẽ có những triệu chứng tương tự như nữ giới mang thai. Ngoài ra, kết quả thử que cũng cho thấy bạn có thai.

Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm, kiểm tra sẽ không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong tử cung.

Cũng theo các chuyên gia, nếu bạn đột ngột gặp phải tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị một cách phù hợp nhất

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *