Home » Đau Bụng Kinh là gì? Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau Bụng Kinh là gì? Nguyên nhân đau bụng kinh

Có khoảng 90% phụ nữ bị đau bụng mỗi khi kinh nguyệt ghé thăm. Nhưng tỷ lệ phụ nữ hiểu và biết về đau bụng kinh cũng như nguyên nhân gây ra nó thì chỉ có khoảng 10%. Hãy cùng Bệnh Cần Biết tìm hiểu Đau bụng kinh là gì? Và nguyên nhân đau bụng kinh qua những thông tin sau đây.

Đau Bụng Kinh là gì? Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau Bụng Kinh là gì? Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là một hiện tượng tiền kinh nguyệt mà hầu như người phụ nữ nào cũng phải đối mặt mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Đó là cảm giác đau âm ỉ hoặc quằn quại, thậm chí là “chết đi sống lại” ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng vài giờ hoặc 1 – 2 ngày trước khi kinh nguyệt đến. Nhưng cũng có một số trường hợp bị đau suốt những ngày hành kinh.

Mức độ đau bụng kinh ở mỗi người mỗi khác. Có người đau rất nhẹ nhàng, nhưng có người lại đau đến mức “thà không có kinh còn hơn”.

Căn cứ vào nguồn gốc phát triển của bệnh, đau bụng kinh được chia thành 2 dạng:

– Đau bụng kinh nguyên phát: Tức là từ khi bắt đầu có kinh nguyệt là đã bị đau bụng kinh rồi. Trường hợp này thường là hiện tượng sinh lý bình thường, sau khi kết hôn hoặc sinh con sẽ hết.

– Đau bụng kinh thứ phát: Tức là trước kia không bị đau nhưng sau khi kết hôn, sinh con hoặc trưởng thành lại bị đau. Trường hợp này thường là do bệnh lý gây ra.

Loading...

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Đau bụng kinh có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Xét về mặt giải phẫu lâm sàng thì đau bụng kinh do chất cảm thụ đặc biệt của cơ thể quá nhạy cảm với chất prostaglandin được tiết ra khi cơ tử cung co bóp. Nhưng xét về nguyên nhân thực thể, thì đau bụng kinh có thể là do:

– Tâm lý: Một số chị em tuy không bị đau bụng kinh nhưng vào một chu kỳ nào đó bị đau do áp lực tâm lý. Từ đó sinh ra phản ứng sợ, lo lắng kỳ tiếp theo cũng sẽ bị đau như thế. Mà lại không biết rằng càng lo lắng, càng sợ thì càng bị đau bụng kinh.

– Cổ tử cung co thắt quá mạnh: Nguyên nhân có thể là do cổ tử cung chít hẹp hoặc lệch vị trị, khiến máu kinh lưu thông chậm. Do đó, nó phải co thắt mạnh thì mới đẩy được máu kinh ra ngoài.

– Rối loạn nội tiết tố: Sự suy giảm đột ngột của progesteron và estrogen trong một số ngày đầu chu kỳ cũng là một nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau bụng kinh.

– Di truyền: Nghe thì có vẻ không liên quan. Nhưng trên thực tế nếu bà hoặc mẹ bạn đã từng bị đau bụng kinh thì nguy cơ bạn cũng bị đau sẽ cao gấp 10 lần sao với những người có bà hoặc mẹ không bị đau bụng kinh.

loading...

Bệnh phụ khoa: Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ bị đau bụng kinh mỗi khi đến tháng. Đây là tình trạng những mảnh vụn nội mạc vốn phải theo máu kinh chảy ra ngoài thì lại “đi lạc” đến ổ bụng, vòi trứng, bàng quang,…rồi tiếp tục phát triển, bong tróc như khi còn ở trong buồng tử cung. Nhưng chúng lại không thể thoát ra ngoài được nên mới gây đau bụng kinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

1 Response: Đau Bụng Kinh là gì? Nguyên nhân đau bụng kinh

  1. 24/05/2017

    […] 1) Đau bụng dưới do Đau bụng kinh […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *