Home » Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì? Đau bụng là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, căn cứ vào mức độ và vị trí bị đau có thể đoán biết một số bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây.

Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Bị đau bụng dưới bên phải, bên trái xuất hiện và biến mất cùng với chu kỳ kinh nguyệt, đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, khi tình trạng đau bụng dưới thường xuyên xảy ra, kèm theo những triệu chứng bất thường lại là dấu hiệu bệnh lý, nữ giới cần đặc biệt lưu ý.

1. Đau bụng dưới bên phải là triệu chứng bệnh gì?

U nang buồng trứng nguyên nhân đau bụng dưới bên phải

Bệnh u nang buồng trứng gây ra tình trạng đau một bên bụng dưới, triệu chứng đau có thể đến liên tục hoặc từng cơn. Khối u càng lớn, buồng trứng càng dễ bị xoắn và gây ra những cơn đau dữ dội hơn, có thể lan rộng ra sau lưng và xuống hai đùi.

Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Đau bụng dưới bên phải do viêm ống dẫn trứng

Tùy vào tình trạng bệnh viêm ống dẫn trứng ở mỗi người, mức độ đau bụng dưới bên phải sẽ khác nhau. Đa phần người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi vùng lưng và bụng, cơn đau có thể lan rộng đến bàng quang và trực tràng, gây tiểu dắt, tiểu gấp.

Viêm ruột thừa

Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm ruột thừa là gây đau vùng bụng dưới bên phải. Đây là bệnh lý có thể xảy ra đối với nữ giới ở mọi lứa tuổi khác nhau, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột thừa.

Loading...

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang cũng là một trong những bệnh lý gây ra triệu chứng đau bụng dưới bên phải ở nữ giới, kèm theo những bất thường tại hệ bài tiết tiểu tiện như tiểu nhiều, nước tiểu đục màu, có mủ, máu và mùi hôi, kèm theo cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Mang thai ngoài tử cung

Khi thấy một bên bụng dưới xuất hiện những cơn đau dữ dội, hãy nghĩ ngay đến trường hợp mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp nguy hiểm, nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời bào thai sẽ bị vỡ, đe dọa tính mạng con người.

2. Đau bụng dưới bên trái là triệu chứng bệnh gì?

U nang buồng trứng gây đau bụng dưới bên trái

Cũng giống như triệu chứng đau bụng dưới bên phải, triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng dưới bên trái, bụng dưới căng cứng và kèm theo hiện tượng máu kinh màu đen, bị vón thành cục to, … cũng là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

Đau bụng dưới bên trái

Đau bụng dưới bên trái

Mang thai ngoài tử cung

Nếu bị mang thai ngoài tử cung, trong những tháng đầu của thai kỳ, thai phụ sẽ có cảm giác đau quặn thắt vùng bụng dưới bên trái. Nhận thấy dấu hiệu này, thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Viêm vòi trứng

Bị mắc bệnh viêm vòi trứng do hại khuẩn sẽ gây ra hiện tượng đau bụng dưới bên trái. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị đau dữ dội vùng lưng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (mất kinh, thống kinh, trễ kinh, …). Bệnh viêm vòi trứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tắc ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

loading...

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu giai đoạn mãn tính gây ra những cơn đau bụng dưới bên trái, cơn đau thường kéo dài. Mức độ đau sẽ nặng hơn khi bước vào những ngày kinh nguyệt.

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Người bệnh cảm thấy đau quặn vùng bụng dưới bên trái, cơn đau gần giống với đau đẻ. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện bị sốt, đầy bụng, tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu.

Tóm lại, đau bụng dưới bên phải, bên trái là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới. Chính vì thế, nếu thường xuyên mắc phải triệu chứng này chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *