Home » Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trong những năm tháng đầu đời trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất kém hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác trong cơ thể chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc phải những căn bệnh nhất là những bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa bệnh ngoài da vì vậy các mẹ cần hết sức chú ý đặc biệt là một số bệnh sau:

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

* Bệnh ở đường hô hấp:

+ Ngạt thở

Ở trẻ sơ sinh trung tâm điều hòa hô hấp chưa hoàn chỉnh nên việc ngạt thở có thể sẩy ra, Nguyên nhân gây ngạt thở có thể là:

– Thiếu oxy;

Loading...

– Ngạt thở do các chấn thương nội sọ

– Do hệ miễn dịch không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi

– Ngạt thở do trẻ bị nhiễm trùng khi vẫn còn trong tử cung

– Dị tật của thai nhi.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết: ngạt ở trẻ sơ sinh thể hiện ngay lập tức sau khi trẻ trào đời với các dấu hiệu điển hình như: không kịp lấy hơi thở hoặc thở không đều. Trong tình trạng này, trẻ ngay lập tức phải được trợ giúp y tế.

loading...

+ Hắt hơi và nghẹt mũi: Nguyên nhân của hiện tượng này là do môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, bụi bận, độ ẩm không khí thấp…gây kích ứng khiến cho trẻ bị hiện tượng trên.

– Để khắc phục tình trạng này các mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ là natrichlorua 0,9%, hay dụng cụ hút mũi (nhớ nên khử trùng bằng nước sôi trước khi thực hiện).

– Đối với các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp nguyên nhân do virút hoặc do vi trùng các mẹ nên cho bé đến bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

* Bệnh Vàng Da

+ Bệnh Vàng da sinh lý: ở trường hợp này các mẹ có thể yên tâm không cần lo lắng hiện tượng này có thể sẩy ra khi trẻ được 4 – 5 ngày tuồi và kéo dài dưới 1 tuần, khi bị hiện tượng này trẻ sẽ đi tiểu có màu vàng do đào thải bilirubin, trong thời gian này trẻ vẫn ăn (bú) bình thường các hoạt động hầu như không bị ảnh hưởng, để cải thiện tình trạng các mẹ nên cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể cho trẻ tắm dưới ánh nắng sớm.

+ Vàng da bệnh lý: xuất hiện sớm trong vòng 36 giờ sau sinh, biểu hiện vàng da ở mặt, toàn thân và các chi, vàng sậm, kèm theo trẻ bú kém, vẻ mặt nhừ. Ở trường hợp này các mẹ nên cho bé đi khám để có biện pháp sử lý kịp thời.

* Trọng lượng giảm

Thông thường Sau trẻ chào đời từ 3 – 6 ngày thường thì sau 72h thì có thể trong lượng trẻ giảm từ 6 – 10% so với lúc mới sinh nguyên nhân chính là do sự thoát nước qua làn da mỏng của trẻ(hiện tượng này là bình thường các mẹ không nên quá lo lắng), hiện tượng này sẽ được cải thiện sau từ 1-2 tuần tiếp theo.

Nên cho bé đi khám sớm nếu trọng lượng giảm và kèm theo triệu chứng, kém ăn, bú không đủ no, đi tiểu ít hơn bình thường.

* Nôn trớ:

Nguyên nhân của hiện tượng này là thường là do ăn no, thay đổi tư thế nằm đột ngột, mặt khác dẫn đến tình trạng này là cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện dạ dầy nằm ngang cơ thắt tâm vị (có chức năng như 1 cánh cửa đóng kín giúp thức ăn không trào ngược)đóng lỏng lẻo làm cho trẻ dễ bị nôn trớ.

Trường hợp trẻ bị nôn trớ hình vòi rồng cần được đi khám sớm: Vì đây là dấu hiệu của chứng hẹp môn vị, thường khởi phát khi bé được 3 tuần tuổi.

* Trẻ quấy khóc không ngừng

Khi bé quấy khóc không thôi trong một thời gian dài không thể dỗ dành được đó có thể là dấu hiệu bất thường bạn nên đưa bé đi khám sớm nhất có thể

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

1 Response: Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

  1. 08/08/2016

    […] hít phải bụi đó sẽ bị lây bệnh thủy đậu ngay. Bệnh thủy đậu là loại bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn là người […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *