Home » Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bắt đầu sang hè thời điểm xuất hiện rất nhiều các bệnh lây nhiễm một trong số các bệnh đó là Bệnh thủy đậu. Vậy triệu chứng của bệnh thủy đậu thường xuất hiện như thế nào và cách phòng tránh sự lây lan của bệnh thủy đậu cụ thể ra sao?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bênh thủy đậu hay dân gian còn gọi là bệnh trái rạ thường hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và mỗi người chỉ gặp một lần trong đời thông thường triệu chứng xuất hiện nhận thấy rõ nhất là người bệnh sẽ thấy đột ngột xuất hiện mụn nước ở vùng mặt và đầu trước sau đó lan rất nhanh sang các bộ phận khác trong cơ thể trong vòng 24h kèm theo các triệu chứng bị sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, ngứa ngáy do các mụn nước bị chảy nước ra có thể sẽ gây nhiễm trùng.

Các con đường bệnh thủy đậu lây lan và biện pháp phòng tránh :

1) Bệnh thủy đậu lây lan do tiếp xúc thông thường:

Nguyên nhân là do mụn nước từ người bị bệnh thủy đậu có thể lây lan sang người bình thường thông qua quần áo, khăn mặt, đồ chơi, vật dụng làm việc… , biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là tuyệt đối phải để riêng vật dụng, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người bị bệnh thủy đậu đến khi người bệnh khỏi hẳn bệnh

2) Bệnh thủy đậu lây lan qua đường hô hấp:

Nguyên nhân là do vi khuẩn từ người bị bệnh thủy đậu có thể lây lan sang người bình thường qua tiếp xúc, nói chuyện hàng ngày hay hắt hơi, ho, sổ mũi, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là người bị bệnh thủy đậu cần phải đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, nói chuyện hàng ngày với người bình thường và luôn luôn sinh hoạt trong điều kiện cách ly kể cả trong khi ăn uống

Xem thêm:

Loading...

—> Bệnh thủy đậu kiêng những gì?

—> Tìm hiểu về Bệnh sởi

3) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả trước khi nổi ban:

Nguyên nhân là trước khi nổi ban được tính là trong giai đoạn ủ bệnh nhưng thời gian đó người bệnh đã sẵn có virus gây bệnh và có thể lây ngay sang người khác, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là cần theo dõi người bệnh ngay từ khi giai đoạn đầu và sử dụng các biện pháp phòng tránh 1 và 2 nêu trên

4) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả khi các mụn ban thủy đậu đã đóng vảy:

Nguyên nhân là vì dù người bị bệnh thủy đậu mặc dù đã không còn nổi ban nữa, các ban đã đóng vảy nhưng virus từ các mụn ban vẫn chưa bị chết hoàn toàn nếu gặp điều kiện thuận lợi vẫn có thể phát triển trên cơ thể một người khác nhất là đối với những người có khả năng miễn dịch kém

5) Bệnh thủy đậu lây lan nhiều nhất do trẻ em:

Theo thống kê có đến 90% trẻ em mắc bệnh thủy đậu sẽ lây lan bệnh cho tất cả người thân trong gia đình, nguyên nhân là vì trẻ em không thể tự mình tự sinh hoạt hàng ngày được và phải cần có sự trợ giúp của người thân – đây là nguyên chính làm cho người thân trong gia đình trẻ em sẽ bị lây nhiễm thủy đậu, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là phụ huynh cần hạn chế tiếp xúc thân mật với trẻ em như không nên ôm, hôn trẻ, ăn chung thức ăn với trẻ và đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ cho cả trẻ em và phụ huynh để tránh vi khuẩn lây lan

loading...

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

94 Bình Luận: Bệnh thủy đậu có lây không?

 1. Sang says:

  Cho mình hỏi là khi đã đóng vẩy thì sau bao lâu người bệnh mới không còn lây cho người khác được

 2. Thanh My says:

  Cho em hỏi với ạ. Hôm bữa em có đi thăm bà chị sinh e bé. Thế nhưng em khong biết chị đó đang bị thủy dậu và đang lây qua đứa trẻ rồi. Em ngại nên cũng ngồi xa và chỉ chơi khoảng 7p là về. Như vậy có dễ bị lây bệnh không ak. Nếu lây e nên làm gì

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng bị bệnh của bạn là có nhưng không cao, vì không tiếp xúc trực tiếp lại ngồi xa, thời gian ngắn… tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi khi có những dấu hiệu ban đầu thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám!

 3. Lê mạnh Cường says:

  Mình thủy đau đc một tuần các hạt nước đã khô và tróc vảy mình có ngủ chung với người yêu mình và có hôn người yêu mình vậy nó có lay ko

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng ny bạn bị lây nhiễm bệnh là có nha! vì thủy đậu vẫn có thể lây nhiễm khi mụn nước đã khô nha bạn!

 4. Lê mạnh Cường says:

  Em bi thủy đau một tuần các bọc nước đã khô vậy có lay ko ak

 5. Mai says:

  Chào ad . Cho em hỏi em và chồng em ăn chung ngủ chung . Trước khi chồng em phát bệnh thuỷ đâu có sốt và nhứt đầu em hay chăm sóc và có cử chỉ ôm hôn an ủi anh ấy . Sau khi anh ấy phát bệnh em củ g có chăm sóc cho anh ấy . Có đep khẩu trang y tế . Bao tay khi thoa thuốc . Sau đó 3 ngày thì em cách ly anh ấy về quê với ba mẹ . Trươc đó khoảng hơn 1 năm trước khi mang thai em có tiêm ngừa bệnh thuỷ đậu . Hiện taih em vẫn thấy bình thường và không có chịu chứng gì . Ad cho em hỏi vậy có khả năng nào em bị lây bởi virus và chưa phát bệnh hay không ad . Dạ em cảm ơn!

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng mắc bệnh của bạn là có, tuy nhiên tùy sức đề kháng từng người bệnh có bộc phát hay không, trong thời gian nay bạn nên ă uống đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao.. nâng cao sức đề kháng thì khả năng mắc bệnh của bạn cũng giảm xuống ạ! Hiện tại bạn đang mang thai nên cần chú ý theo dõi để có cách khắc phục khi có các triệu chứng đầu tiên!

 6. Thinh says:

  Cho mình hỏi, mình tiếp xúc với người bệnh khoảng 1 ngày trước đó. Hôm nay mình thấy có các triệu chứng của thủy đậu. Vậy mình lây từ người này hay do đã tiếp xúc với mầm bệnh từ trước đó lâu rồi mà không biết. Vì mình thấy thời gian ủ bệnh là trên từ 10-20 ngày. Trong khi mình mới gặp và nói chuyện với người bị thủy đậu cách đây 1 ngày.
  Xin cảm ơn

 7. Hùynh kiều says:

  Cho em hỏi em bị thủy đậu đã 22ngày các mục nước đã khô và tróc vảy, nhưng còn khoảng 6,7mục khô mài mà chưa tróc vảy. Vậy thì những người tiếp xúc với em có bị lây khong ạ, và bao giờ mới hết lây ạ?

  • admin says:

   Chào bạn!

   Khi thủy đậu đã khô và đóng vảy thì khả năng lây bệnh là không cao (hầu như là ko có) nữa nha bạn!

 8. BMTL says:

  Cho em hỏi: cách đây 3 tháng em có nổi mụn nước như bị thủy đậu, nổi tầm hai mươi mấy đốt ở 2 chân, đi khám thì bác sĩ chỉ nghi ngờ bị thủy đậu chứ không khẳng định bị thủy đậu, cho thuốc về uống, có cả thuốc bôi màu xanh nữa, trước đó em có sốt, thì xin hỏi em đã bị thủy đậu hay chưa ạ?
  Vì ở nhà có con bé em bị thủy đậu, em muốn biết chắc để chuẩn bị tinh thần.

 9. Summer says:

  Cho em hỏi là sáng nay em có phát hiện nhiều nốt mẩn đỏ tới chiều có qhtd vs bạn trai. Tới tối thì bị chuẩn đoán Thuỷ Đậu. Vậy cho em hỏi bạn trai em có khả năng bị lây k ạ? Và có cần uống thuốc gì để kháng ko ạ?

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng mắc bệnh của bạn trai của bạn là có tuy nhiên cũng không cao vì ai tiếp xúc với người mắc bệnh đều có khả năng bị bệnh!

 10. Que Chi says:

  Con trai e đang bị thủy đậu,làm thế nào để tránh bị lây sang e gái cháu mới dc 11 tháng ạ

  • admin says:

   Chào bạn!

   Chỉ còn cách duy nhất là cách lý cháu bé khỏi mầm bệnh thôi bạn ah!có thể 2 mẹ con đi đâu đó khoảng 7-10 ngày bệnh tình của bé trai khỏi rồi về!còn lại không có cách nào khả thi hơn đâu bạn!

 11. My says:

  ad e ms bj benh thuy dau.nhug dang trong giai doan di thực tập vs di hoc.fai tiep xuc voi gio nhju.liệu cok bj sao k ạ.

  • admin says:

   Chào bạn!
   Thông thường thủy đậu cần tránh tiếp xúc với gió, nên việc đi lại học tập của bạn cần hạn chế được thì tốt nhất!

   • Lieunguyen says:

    Cho em hỏi trước khi bị mẵn đỏ em chỉ bị sốt có tiếp xúc nói chuyện với bạn bè vậy khả năng truyền bệnh có cao không

    • admin says:

     Chào bạn!
     Nếu bạn có nói chuyện tiếp xúc với người bệnh thì khả năng mắc bệnh của bạn là có nha! Hiện tại bạn đang sốt vì vậy cần theo dõi thêm nếu có dấu hiệu cần được thăm khám sớm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *