Home » Bệnh Da Liễu » Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bắt đầu sang hè thời điểm xuất hiện rất nhiều các bệnh lây nhiễm một trong số các bệnh đó là Bệnh thủy đậu. Vậy triệu chứng của bệnh thủy đậu thường xuất hiện như thế nào và cách phòng tránh sự lây lan của bệnh thủy đậu cụ thể ra sao?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bênh thủy đậu hay dân gian còn gọi là bệnh trái rạ thường hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và mỗi người chỉ gặp một lần trong đời thông thường triệu chứng xuất hiện nhận thấy rõ nhất là người bệnh sẽ thấy đột ngột xuất hiện mụn nước ở vùng mặt và đầu trước sau đó lan rất nhanh sang các bộ phận khác trong cơ thể trong vòng 24h kèm theo các triệu chứng bị sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, ngứa ngáy do các mụn nước bị chảy nước ra có thể sẽ gây nhiễm trùng.

Các con đường bệnh thủy đậu lây lan và biện pháp phòng tránh :

1) Bệnh thủy đậu lây lan do tiếp xúc thông thường:

Nguyên nhân là do mụn nước từ người bị bệnh thủy đậu có thể lây lan sang người bình thường thông qua quần áo, khăn mặt, đồ chơi, vật dụng làm việc… , biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là tuyệt đối phải để riêng vật dụng, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người bị bệnh thủy đậu đến khi người bệnh khỏi hẳn bệnh

2) Bệnh thủy đậu lây lan qua đường hô hấp:

Nguyên nhân là do vi khuẩn từ người bị bệnh thủy đậu có thể lây lan sang người bình thường qua tiếp xúc, nói chuyện hàng ngày hay hắt hơi, ho, sổ mũi, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là người bị bệnh thủy đậu cần phải đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, nói chuyện hàng ngày với người bình thường và luôn luôn sinh hoạt trong điều kiện cách ly kể cả trong khi ăn uống

Xem thêm:

—> Bệnh thủy đậu kiêng những gì?

—> Tìm hiểu về Bệnh sởi

3) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả trước khi nổi ban:

Nguyên nhân là trước khi nổi ban được tính là trong giai đoạn ủ bệnh nhưng thời gian đó người bệnh đã sẵn có virus gây bệnh và có thể lây ngay sang người khác, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là cần theo dõi người bệnh ngay từ khi giai đoạn đầu và sử dụng các biện pháp phòng tránh 1 và 2 nêu trên

4) Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả khi các mụn ban thủy đậu đã đóng vảy:

Nguyên nhân là vì dù người bị bệnh thủy đậu mặc dù đã không còn nổi ban nữa, các ban đã đóng vảy nhưng virus từ các mụn ban vẫn chưa bị chết hoàn toàn nếu gặp điều kiện thuận lợi vẫn có thể phát triển trên cơ thể một người khác nhất là đối với những người có khả năng miễn dịch kém

5) Bệnh thủy đậu lây lan nhiều nhất do trẻ em:

Theo thống kê có đến 90% trẻ em mắc bệnh thủy đậu sẽ lây lan bệnh cho tất cả người thân trong gia đình, nguyên nhân là vì trẻ em không thể tự mình tự sinh hoạt hàng ngày được và phải cần có sự trợ giúp của người thân – đây là nguyên chính làm cho người thân trong gia đình trẻ em sẽ bị lây nhiễm thủy đậu, biện pháp phòng tránh trong trường hợp này là phụ huynh cần hạn chế tiếp xúc thân mật với trẻ em như không nên ôm, hôn trẻ, ăn chung thức ăn với trẻ và đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ cho cả trẻ em và phụ huynh để tránh vi khuẩn lây lan

Bệnh thủy đậu có lây không?
6.7 (133.53%) 34 votes

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Loading...

88 Bình Luận: Bệnh thủy đậu có lây không?

 1. Hùynh kiều says:

  Cho em hỏi em bị thủy đậu đã 22ngày các mục nước đã khô và tróc vảy, nhưng còn khoảng 6,7mục khô mài mà chưa tróc vảy. Vậy thì những người tiếp xúc với em có bị lây khong ạ, và bao giờ mới hết lây ạ?

  • admin says:

   Chào bạn!

   Khi thủy đậu đã khô và đóng vảy thì khả năng lây bệnh là không cao (hầu như là ko có) nữa nha bạn!

 2. BMTL says:

  Cho em hỏi: cách đây 3 tháng em có nổi mụn nước như bị thủy đậu, nổi tầm hai mươi mấy đốt ở 2 chân, đi khám thì bác sĩ chỉ nghi ngờ bị thủy đậu chứ không khẳng định bị thủy đậu, cho thuốc về uống, có cả thuốc bôi màu xanh nữa, trước đó em có sốt, thì xin hỏi em đã bị thủy đậu hay chưa ạ?
  Vì ở nhà có con bé em bị thủy đậu, em muốn biết chắc để chuẩn bị tinh thần.

 3. Trước e bi thủy đậu đi tiêm zui giờ có bị lại được k bs

 4. giang says:

  cho e hỏi hôm qua e có ngủ cùng phòng với một bạn bị thủy đậu thì e có nguy cơ đã mắc thủy đậu chưa ah và làm thế nào để ngăn ngừa không bị mắc bệnh?

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng mắc bệnh thủy đậu của bạn là có nhất là khi bạn tiếp xúc với dịch tiết từ viết thương của ng bệnh. Tuy nhiên bạn cũng ko nên quá lo lắng để ngăn ngừa giảm tỉ lệ bị bệnh bạn cần tắm giặt sạch sẽ quần áo đã tiếp xúc với ng bệnh…

 5. Summer says:

  Cho em hỏi là sáng nay em có phát hiện nhiều nốt mẩn đỏ tới chiều có qhtd vs bạn trai. Tới tối thì bị chuẩn đoán Thuỷ Đậu. Vậy cho em hỏi bạn trai em có khả năng bị lây k ạ? Và có cần uống thuốc gì để kháng ko ạ?

  • admin says:

   Chào bạn!
   Khả năng mắc bệnh của bạn trai của bạn là có tuy nhiên cũng không cao vì ai tiếp xúc với người mắc bệnh đều có khả năng bị bệnh!

 6. Que Chi says:

  Con trai e đang bị thủy đậu,làm thế nào để tránh bị lây sang e gái cháu mới dc 11 tháng ạ

  • admin says:

   Chào bạn!

   Chỉ còn cách duy nhất là cách lý cháu bé khỏi mầm bệnh thôi bạn ah!có thể 2 mẹ con đi đâu đó khoảng 7-10 ngày bệnh tình của bé trai khỏi rồi về!còn lại không có cách nào khả thi hơn đâu bạn!

 7. My says:

  ad e ms bj benh thuy dau.nhug dang trong giai doan di thực tập vs di hoc.fai tiep xuc voi gio nhju.liệu cok bj sao k ạ.

  • admin says:

   Chào bạn!
   Thông thường thủy đậu cần tránh tiếp xúc với gió, nên việc đi lại học tập của bạn cần hạn chế được thì tốt nhất!

   • Lieunguyen says:

    Cho em hỏi trước khi bị mẵn đỏ em chỉ bị sốt có tiếp xúc nói chuyện với bạn bè vậy khả năng truyền bệnh có cao không

    • admin says:

     Chào bạn!
     Nếu bạn có nói chuyện tiếp xúc với người bệnh thì khả năng mắc bệnh của bạn là có nha! Hiện tại bạn đang sốt vì vậy cần theo dõi thêm nếu có dấu hiệu cần được thăm khám sớm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *